Bài Viết Chuyên Mục

Tại Sao Bạn Cần Thả Lỏng Sau Khi Luyện Tập

Tác giả: Samantha Clayton
Hai cô gái đang nghỉ ngơi sau khi chạy

Hầu hết mọi người có thói quen khởi động trước khi luyện tập, nhưng lại thường bỏ qua việc thả lỏng sau khi luyện tập. Mọi người thường nghĩ, lẽ đương nhiên, để cơ thể thích nghi với bài luyện tập, cơ thể cần có sự chuẩn bị tốt thông qua bài khởi động. Thả lỏng thường được bỏ qua, vì nó đã là 1 phần trong bài luyện tập rồi.

Cơ thể bạn cần được làm nóng trước khi tập luyện, đặc biệt nếu là người làm việc bàn giấy hoặc lái xe thường xuyên. Bạn có thể cảm thấy cơ thể bạn không thoải mái và bạn nghĩ rằng nếu bạn vận động nhiều sẽ giúp các cơ được kéo dãn ra. Điều này giống với việc cần buông lỏng sau khi luyện tập.

Để mọi người quan tâm đến việc dành 1 ít thời gian cho việc thả lỏng giống như là 1 nhiệm vụ không khả thi. Sau luyện tập, cơ thể bạn nóng, cả có thể ướt sũng, kiệt sức và bạn hối hả với việc trở lại công việc của mình. Nhưng lợi ích của việc thả lỏng là không thể bỏ qua. Việc luyện tập, ngoài việc giúp bạn nâng cao cấp độ, bạn cần cảm thấy sảng khoái hơn sau khi luyện tập!

      1.  Phục Hồi Thể Chất

Việc thả lỏng đúng có thể giúp cơ thể bạn phục hồi tốt từ các cấp độ tập luyện. Khi bạn tập luyện, máu được luân chuyển với áp suất cao để cung cấp đến từng cơ quan/bộ phận trong cơ thể bạn. Nếu bạn dừng 1 cách vội vã sau khi luyện tập, cơ thể bạn cần sự giảm dần áp suất luân chuyển máu. Dừng luyện tập 1 cách đột ngột có thể làm bạn choáng váng hoặc ngay cả có thể ốm/bệnh, nhất là việc ngồi vào ghế và lái xe không phải là ý hay.

      2.  Làm thế nào để thả lỏng sau các bài luyện tập tim mạch

Nếu bạn giảm cường độ 1 cách từ từ cho đến khi dừng hẳn luyện tập, điều này sẽ giúp nhịp tim của bạn giãm từ từ cho đến khi trở về mức bình thường. Các mạch máu sẽ co lại ở mức bình thường và áp suất máu sẽ trở lại mức bình thường. Nếu bạn chạy bộ, hãy giảm tốc độ và cường độ 1 cách từ từ trong 10 phút cho đến khi bạn trở về trạng thái đi bộ thư giãn.

       3.  Cải thiện sự dẻo dai

Sau khi luyện tập là thời điểm tốt cho việc bắt đầu tập sự dẻo dai của bạn. Cơ thể và các cơ đã được của bạn đã được làm nóng, cho phép bạn luyện tập sự dẻo dai các cơ của bạn 1 cách dễ dàng. Tập sự dẻo dai sau khi luyện tập cũng có mối liên hệ với việc giảm thiểu những tổn thương cho cơ sau luyện tập.

      4.  Làm thế nào thả lỏng với việc co giản các cơ

Dành một đến ba ngày trong tuần, dành 15 phút để thực hiện các bài tập giãn cơ bao gồm tất cả các nhóm cơ chính. Giữ mỗi mỗi nhóm cơ trong thời gian 20-30 giây. Lặp lại mỗi động tác 3-4 lần, mỗi lần nhẹ nhàng vươn xa hơn một chút và kéo dãn cơ sâu hơn một chút. Một số bài tập giãn cơ yêu thích của tôi là:

  • Dành cho chân: Kéo dãn gân nhượng chân, căng cơ bằng việc cân bằng trên một chân và đưa bàn chân ngang mông; gấp lại và chạm các ngón tay vào ngón chân.
  • Dành cho ngực: Đan các ngón tay ngay sau lưng và duỗi thẳng hai cánh tay
  • Dành cho cánh tay: Bắt chéo một cánh tay về phía đối diện cơ thể và nhẹ nhàng ép để kéo căng cơ cánh tay; đặt tay lên vai và nhẹ nhàng kéo căng cơ tay sau bằng cách ép vào cùi chỏ.
  • Dành cho xương chậu: Tư thế cat-cow cơ bản.

      5.  Tập trung tinh thành nhiều hơn

Trong cùng một cách mà tôi luôn đề nghị là tập trung vào tinh thần trước khi bạn tập luyện, tôi tin rằng đó là điều quan trọng không kém để phản ánh việc tập luyện của bạn và sau đó giúp bạn tĩnh tâm. Thời gian yên tĩnh sau khi tập luyện là để tập trung vào hơi thở có thể rất tích cực. Bạn vừa thúc đẩy bản thân nỗ lực để cải thiện thân hình; endorphins tự nhiên của bạn sẽ cao vào thời điểm này vì vậy rất có thể là bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Đừng vội vàng quay lại cuộc sống bận rộn ngay lập tức, thay vào đó hãy tận hưởng thời gian này và suy nghĩ về những mục tiêu của bạn và bạn muốn cải thiện bản thân hơn như thế nào.

Bạn có thể xem các video trên danh sách YouTube Các Hướng Dẫn Luyện Tập về sự dẻo dai và duỗi cơ để cung cấp cho bạn các ý tưởng và giúp bạn bắt đầu hướng tới thả lỏng một phần thiết yếu của các thói quen tập thể dục của bạn. Hãy cố gắng dành ít nhất 10 phút để thả lỏng sau khi luyện tập. Điều đó quan trọng để phục hồi tốt cơ thể của bạn, đó là điều duy nhất bạn phải làm!

***

Được viết bởi Samantha Clayton, AFAA, ISSA. Samantha là Giám Đốc Huấn luyện Dinh dưỡng của Herbalife.