Bài Viết Chuyên Mục

Bạn Biết Gi Về Protein?

Tác giả: Herbalife Nutrition,Viện dinh dưỡng Việt Nam

Protein (chất đạm) là thành phần cơ bản của cơ thể sống. Protein tạo nên cấu trúc các tế bào, là yếu tố tạo hình chính của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Chúng cũng là cấu trúc chính của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể, các enzyme kiểm soát các chức năng của cơ thể và một số hormone.

Protein là các chất dinh dưỡng hình thành từ nitơ, carbon, hydro và oxy trong cấu trúc hóa học của chúng. Nhiều cơ chế miễn dịch dựa vào việc sản xuất các hợp chất protein hoạt động hoặc sao chép tế bào.

Trong tình trạng thiếu protein, chức năng của hệ thống miễn dịch giảm. Người ta cho rằng tác động tiêu cực của việc thiếu protein đối với khả năng miễn dịch có liên quan đến tác động của việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch đối với một số axit amin.

Sự thiếu hụt axit amin thiết yếu cũng có thể gây ra sự ức chế trên hệ thống miễn dịch. Tiêu thụ quá nhiều một số axit amin có thể gây ra ảnh hưởng đa dạng đến các chức năng của hệ thống miễn dịch Các nghiên cứu mới nhất cho thấy sự chuyển hóa protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thu được giúp chống lại nhiễm trùng.

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn cần bổ sung đầy đủ và cân bằng protein động vật và thực vật.

Protein có nguồn gốc từ các nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa) có chứa tất cả các axit amin thiết yếu của cơ thể, do đó, chúng được gọi là protein hoàn chỉnh.

Protein thực vật được tìm thấy trong thực phẩm như các loại đậu, đậu lăng, các loại hạt và ngũ cốc. Tùy từng loại Protein thực vật có thể thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu, vì vậy chúng được coi là không hoàn chỉnh.

Tuy nhiên đạm động vật có thể tạo ra các sản phẩm độc hại cho cơ thể như ure, axit uric, nitrat, cholesterol… vì vậy, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật sẽ hạn chế việc sinh ra các yếu tố không có lợi cho sức khỏe và nâng cao vai trò của chất đạm.

Tham khảo:

https://discovergoodnutrition.com/2014/10/what-is-protein/

http://viendinhduong.vn/vi/dinh-duong-hop-ly/can-phoi-hop-can-doi-dam-dong-vat-va-dam-thuc-vat-trong-bua-an-hang-ngay.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10582122