Bài Viết Chuyên Mục

Kiểm Soát Cân Nặng Cùng Herbalife Nutrition

Tác giả: David Heber

Stress có thể dẫn đến thói quen ăn thực phẩm không lành mạnh, ăn vô tội vạ gây ảnh hưởng đến cân nặng và vóc dáng.

Cân nặng là một trong những mối quan tâm hàng đầu, không chỉ về ngoại hình mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người. Vậy làm thế nào để kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả và khoa học? Cùng Herbalife Nutrition khám phá phương cách sau đây.

Theo tiến sĩ Tiến sĩ David Heber, Bác sĩ, Tiến sĩ Chủ tịch Viện dinh dưỡng Herbalife Nutrition, việc từ bỏ các thói quen dinh dưỡng và thể dục không tốt có thể không đơn giản. Do lặp đi lặp lại thường xuyên, nên các thói quen này dần trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Hơn nữa, khi bạn xem các thói quen không lành mạnh đó làm niềm vui, các trung tâm liên quan của não bộ sẽ tạo ra cảm giác thèm muốn lặp lại nhân tố kích thích đó.

Một số nghiên cứu được công bố từ bên thứ ba và các bên độc lập với Viện Dinh dưỡng Herbalife Nutrition gần đây nhấn mạnh vai trò của hỗ trợ xã hội trong việc kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu này được thực hiện trong các khoảng thời gian khác nhau và với các nhóm đối tượng khác nhau nhưng tất cả đều cho thấy khi thực hiện việc kiểm soát cân nặng, việc kết hợp hai phương cách mang lại hiệu quả trong việc thay thế các thói quen xấu bằng các thói quen lành mạnh: chiến lược thay đổi hành vi kết hợp với sự hỗ trợ xã hội.

Các nghiên cứu khoa học nhấn mạnh ba phương pháp thay đổi hành vi cụ thể hiệu quả khi muốn kiểm soát cân nặng:

  1. Tự theo dõi

Cách này không nói đến độ chính xác, mà là việc nhận thức về chế độ dinh dưỡng và tập thể dục của bạn. Nghiên cứu đã liên tục chứng minh rằng việc tự theo dõi liên quan đến kết quả đã cải thiện và những người thực hiện cho biết đây là một trong những công cụ hữu ích nhất trong việc kiểm soát cân nặng.

Cụ thể mỗi cá nhân sẽ tự nhận thức xây dựng chế độ ăn hàng ngày khoa học, như việc sử dụng các bữa ăn sáng lành mạnh. Bữa ăn sáng dinh dưỡng có thể thiết lập giai đoạn cho việc ăn uống lành mạnh hơn trong cả ngày dài. Các loại thực phẩm buổi sáng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bạn không phải trải qua cảm giác thèm ăn giữa buổi sáng đối với thực phẩm không lành mạnh.
Bên cạnh đó, còn là một chế độ ăn nhiều protein giúp bạn tránh được sức hấp dẫn của đường bột mà còn là nguồn bổ sung dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

  2. Kiểm soát tác nhân kích thích

Nhận diện và thay đổi những hành vi liên quan đến việc ăn quá nhiều và không có các hoạt động thể dục/vận động có thể giúp duy trì các thói quen dinh dưỡng lành mạnh dễ dàng hơn.

Kiểm soát hành vi liên quan đến việc ăn quá nhiều hoặc lối sống ít vận động có thể hữu ích cho việc duy trì ổn định cân nặng lâu dài vì các tác nhân này có thể khiến tăng cân trở lại.

  3. Kiểm soát stress

Stress là tác nhân chính dẫn đến ăn quá nhiều. Tình trạng tăng cân do stress hay rối loạn cảm xúc kéo dài có tên gọi là hội chứng Cushing. Hội chứng này xảy ra khi lượng hormone cortisol tăng quá cao. Khi mức cortisol tăng cao sẽ gây ra các vấn đề về sức khoẻ và cân nặng. Chúng tác động đến sự vận hành của các cơ bắp, quá trình trao đổi chất nên gây ra tình trạng tích tụ chất béo dư thừa.
Hít thở sâu, thả lỏng cơ và thiền là những phương pháp giảm stress hiệu quả đã được chứng minh và có thể làm giảm sự phân tâm do các sự việc căng thẳng có thể cản trở việc chấp nhận và duy trì các hành vi mới.

Tập đoàn Herbalife Nutrition có mặt tại Việt Nam từ tháng 11/2009. Là một công ty dinh dưỡng toàn cầu với những sản phẩm chất lượng cao và dựa trên nền tảng khoa học, Herbalife được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận và trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích. Các sản phẩm của Herbalife Nutrition liên tiếp được bầu chọn là “Sản Phẩm Vàng” trong ba năm 2017-2018-2019 theo đánh giá của Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng Việt Nam.

*** Được viết bởi David Heber - Bác sĩ, Tiến sĩ, Chủ tịch Viện Dinh dưỡng Herbalife Nutrition