Bài Viết Chuyên Mục

Các Bước Nhỏ Để Thực Hiện Những Cam Kết Trong Những Năm Qua

Tác giả: Susan Bowerman

"Bạn còn nhớ những cam kết mà bạn đã thực hiện trong năm rồi, hoặc đầu năm nay hay không? Để tôi đoán xem…. nếu bạn giống hầu hết mọi người, bạn sẽ ăn uống điều độ hơn, tập thể dục nhiều hơn – và có thể chăm sóc răng miệng tốt hơn. Vì vậy, hãy nhìn lại, bạn đã thực hiện nó như thế nào? Bạn đã hoàn thành những quyết tâm mà bạn đặt ra chưa? Hoặc bạn đã bắt đầu thực hiện một năm mới thành công hơn hay chưa? – hay lại rơi vào những khuôn mẫu cũ, vì thế bạn sẽ phải thực hiện những cam kết năm này qua năm khác? Điều này có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng tôi nghĩ rằng nó bình thường – và đây là lý do vì sao. Nếu bạn đưa ra quyết định bạn phải bắt đầy xây dựng ngay từ đầu năm có nghĩa rằng chăm sóc tốt hơn cho bản thân bạn là điều rất quan trọng. Nếu không, bạn không nên tiếp tục làm. Chỉ vì bạn thực hiện những lời hứa tương tự mỗi năm cho bản thân, nó không có nghĩa là bạn không hoàn thành bất cứ điều gì trong năm đã qua.”

Bất kỳ sự cải thiện nào cũng là điều tốt

“Có thể bạn đã không tập thể dục nhiều như bạn đã lên kế hoạch, hoặc không ăn uống cẩn thận như bạn đã dự định. Nhưng nếu bạn vẫn đang thực hiện mọi thứ tốt hơn bạn đã làm trong năm trước, có thể vì bạn đã từ bỏ được những thói quen xấu. Điều này thật tuyệt vời – bởi vì những thay đổi nhỏ đến cách bạn làm việc mỗi ngày thật sự có dẫn đến những thay đổi lớn hơn. Và, bạn có thể tiếp tục xây dựng trên những thành công nhỏ này qua từng năm.”

“Đừng làm quá nhiều trong một lần”

“Có nhiều tham vọng thì tốt nhưng nếu bạn cố gắng thay đổi quá nhiều trong một lần, có thể bạn sẽ thất bại. Đặt ra những cam kết là một điều dễ dàng – làm cho chúng liên kết với nhau mới khó, bởi vì bạn sẽ phải làm những thứ hoàn toàn khác nhau. Phải mất thời gian để bỏ một thói quen xấu, đó là lý do vì sao sự lặp lại rất là quan trọng. Nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để lặp đi lặp lại một nhiệm vụ nhỏ tương đối dễ dàng hơn là một việc mà có vẻ hết sức nặng nề. Và bạn phải nhận ra những gì bạn đã thay đổi và tiến bộ, tìm cách để loại bỏ những chướng ngại vật trên hành trình của bạn. ”

Cứ cho rằng bạn không dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bạn sẽ đạt được gì? Và những bước tiếp theo bạn có thể làm để đảm bảo rằng bạn sẽ làm điều đó thường xuyên? Đó thật sự không phải là vấn đề về thời gian – Nó chỉ mất một vài phút. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn có chỉ nha khoa trong nhà. và phải thấy chỉ nha khoa bất cứ khi nào bạn đánh răng. Bạn cần 1 cái gương, để có thể thấy bạn đang làm gì.

Vì thế, có thể bạn quyết định rằng thay vì cất chỉ nha khoa bên trong tủ thuốc nơi mà nó có thể bị hỗn độn với đồ dùng nhà tắm, bạn sẽ có bộ một chăm sóc nha khoa của riêng bạn – bao gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng, chỉ nha khoa, và có thể là một cái gương nha khoa nhỏ. Với tất cả những thứ được đặt cùng một nơi, nhiều khả năng bạn sẽ lấy bộ chăm sóc của bạn ra dùng, và bạn không chỉ đánh răng, mà cũng sẽ để tâm đến chỉ nha khoa.

“Loại bỏ những chướng ngại trên hành trình của bạn”

“Tương tự với thói quen ăn uống của bạn – bạn phải tìm ra tại sao bạn không làm những gì bạn đã dự định, và làm thế nào bạn có thể thực hiện nó dễ dàng hơn. Thật dễ để nói rằng bạn đang ăn trái cây và rau quả nhiều hơn,nhưng thật khó để thực hiện nếu bạn không dự trữ chúng trong nhà. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Khi bạn có trái cây trong nhà bạn phải làm sao để có thể ăn chúng dễ dàng. Vì thế bạn có thể cất giữ trái cây trong tủ lạnh để bổ sung vào hỗn hợp Shake, . hoặc bạn giữ một ít trái cây trên kệ bếp hoặc lưu trữ rau củ trong tủ lạnh để bạn có thể thấy chúng thường xuyên mỗi khi bạn sử dụng tủ lạnh.”

Nhưng hãy chắc chắnbất kỳ những thay đổi nào bạn dự định làm là điều bạn thật sự có thể làm. Nếu bạn không bao giờ đem đồ ăn trưa đi làm, giống như là bạn không làm vậy mỗi ngày. Vì vậy hãy đặt ra mục tiêu hợp lý, và thực hiện cụ thể –Không phải “Tôi sẽ mang cơm trưa đi làm thường xuyên hơn”, mà là “Tôi sẽ mang cơm trưa đi làm 2 lần 1 tuần”. Với cách đó, vào cuối tuần sẽ dễ dàng cho bạn xác định bạn có đạt mục tiêu hay không.

Những thay đổi nhỏ tạo nên thay đổi lớn

“Những thay đổi nhỏ đã đạt được, không có nghĩa là bạn không thể thay đổi những điều lớn hơn. Nếu 2 lần 1 tuần bạn làm cơm trưa đem đi làm, bạn sẽ nạp ít hơn 300 calo nếu bạn ăn trưa ngoài nhà hàng, như vậy sẽ tiết kiệm 31,000 calo mỗi năm, tức là giảm được 20kg. Nếu bạn ăn một miếng trái cây thay vì một ly kem mỗi tối sau bữa ăn, bạn có thể giảm thêm 22kg vào Tháng 1 năm sau…chỉ từ một điều thay đổi nhỏ.”

***

Được chia sẻ bởi Susan Bowerman, Thạc sĩ khoa học tự nhiên, Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia dinh dưỡng thể thao chuyên nghiệp, Chuyên gia dinh dưỡng quản lý cân nặng và kiểm soát béo phì, Thành viên của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ – Giám Đốc Đào tạo Huấn luyện Dinh Dưỡng Toàn cầu