Bài Viết Chuyên Mục

Đặt Mục Tiêu Và Kế Hoạch Tập Luyện

Tác giả: Samantha Clayton

Thay vì thử một chế độ ăn uống mới hoặc tập thể dục theo phương pháp mới nhất, hoặc cố gắng để thay đổi toàn bộ lối sống của bạn, bạn hãy cam kết thực hiện những thay đổi nhỏ sẽ dễ dàng hơn cho bạn để thành công và duy trì kết quả trong thời gian dài.

1. ĐẶT MỤC TIÊU

Khi nghĩ về những mục tiêu, hãy chắc chắn rằng đó là những mục tiêu đơn giản, cụ thể và khả thi. Thay vì nói “Tôi muốn có một thân hình vừa vặn’, hãy đặt mục tiêu là “Tôi sẽ đi bộ ngoài trời ít nhất 15 phút mỗi ngày” hay “Tôi sẽ tham gia vào chặn đường 5Km trong ba tháng”. Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể và sẽ làm gì để trở nên năng động hơn.

ĐẶT CÂU HỎI “TẠI SAO” CHO BẢN THÂN

Quyết định về lý do để bạn bắt đầu. Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn làm điều đó bạn đang làm những gì và hãy thành thật với bản thân về lý do tại sao bạn muốn cải thiện.

Tại sao bạn muốn có thân hình vừa vặn?

Tại sao bạn cần thêm năng lượng?

Tại sao bạn cần giảm cân?

Câu hỏi “tại sao” sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào bạn có thể thực hiện mục tiêu một cách tốt nhất. Ví dụ, nếu bạn cần có một thân hình phù hợp bởi vì bạn muốn có thêm nhiều năng lượng để chơi với các con của mình, thì bạn có thể xây dựng các hoạt động của bạn bằng các hoạt động liên quan đến con cái. Bạn có thể chạy đua với chúng hoặc tập thể dục bên cạnh trong khi chúng đang tham gia một hoạt động yêu thích. Bằng cách đó bạn sẽ đạt được mục tiêu có một thân hình vừa vặn và sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn.

CHIA SẺ MỤC TIÊU

Hãy nói với mọi người về mục tiêu của bạn. Nếu bạn chia sẻ kế hoạch của bạn với người thân yêu, bạn bè hay đồng nghiệp, họ có thể giúp bạn bằng cách nhắc nhở bạn chịu trách nhiệm về nó. Thực hiện cam kết bằng lời nói cũng có thể giúp thúc đẩy động lực của bạn. Một khi bạn đã thực hiện một cam kết bằng lời nói để cải thiện bản thân, điều đó sẽ thúc đẩy bạn thành công hơn khi một người nào đó hỏi bạn về mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay cố gắng từ bỏ.

KẾ HOẠCH ĐỂ THÀNH CÔNG, KHÔNG PHẢI ĐỂ THẤT BẠI

Đừng tự phá hoại những kế hoạch của bản thân. Nếu bạn ghét chạy bộ, hãy xem chạy bộ như là một trong những mục tiêu của bạn, tuy nhiên nó có thể sẽ đánh bại những nỗ lực của bạn ngay cả trước khi bạn bắt đầu. Mặc dù chạy bộ là tốt cho bạn, nhưng mục tiêu chạy bộ này cũng sẽ dễ dàng để bạn bỏ cuộc. Vì vậy với rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, bạn nên tìm mục tiêu gì đó dễ dàng mà bạn có thể mong đợi, hào hứng hàng tuần.

2. GIỮ THÁI ĐỘ TINH THẦN LẠC QUAN

Hãy lạc quan với những mục tiêu mới và luôn nhớ các điều sau đây:

ĐỪNG ĐỢI ĐẾN NGÀY MAI

Không có thời gian như ngày hôm nay để bắt đầu. Những thay đổi nhỏ sẽ tăng thêm theo thời gian và có thể dẫn đến những thay đổi lớn trong lối sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ về thực hiện một số thay đổi, hãy bắt đầu ngay bây giờ!

SỬ DỤNG NHỮNG LỜI NÓI TÍCH CỰC

Nói thường xuyên những từ “ tôi có thể” và “ tôi sẽ”. Những từ “tôi không thể” nó gần đồng nghĩa với “tôi không làm”, bởi vậy hãy thử thay thế bởi những từ tích cực. Hãy thiết lập một ý định/kế hoạch trong suy nghĩ hàng ngày và tin tưởng bạn có thể thực hiện nó. Một cách tiếp cận lạc quan thường dẫn tới một kết quả tích cực.

YÊU BẢN THÂN

Cố gắng không nghĩ tiêu cực về bản thân; đừng nhìn vào gương và nghĩ: “Tôi cần phải thay đổi.” Ngay cả nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, nó không có nghĩa là bạn nên nhìn lại chính mình trong một ánh sáng tiêu cực. Thực tế là bạn nhận ra rằng mình cần phải chăm sóc bản thân là một bước đi đúng hướng. Khẳng định như, “tôi đã sẵn sàng để cải thiện”, hay “Tôi sẽ có một cở thể tốt nhất mà tôi có thể có” sẽ dễ dàng hơn để giữ cho tinh thần của bạn luôn lạc quan và có động lực cao.

3. LẬP KẾ HOẠCH VÀ TẠO ĐỘNG LỰC CHO VẬN ĐỘNG

Hãy dành thời gian trong lịch trình hàng ngày của bạn để hoạt động. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, nhắm mục tiêu là ít nhất 30 phút tập thể dục ba ngày một tuần. Nếu bạn không thể tìm ra đủ 30 phút trong lịch trình của bạn, chia nó thành ít nhất 5 hoặc 10 phút tập trong suốt cả ngày.

HÃY BẮT ĐẦU

Bạn phải bắt đầu từ đâu và đếm từng giây. Để giúp bạn có động lực, hãy xem xét việc tìm kiếm một sở thích hoạt động như là đi bộ đường dài, marathon hoặc thậm chí cam kết theo để học một cái gì đó mới. Bằng cách đó, bạn sẽ luôn luôn có một cái gì đó để phấn đấu hướng tới. Khi bạn tham gia vào một sở thích riệng, đặc biệt là khi nó liên quan đến một phần của một nhóm, nó dễ dàng hơn giữ lại động cơ và trách nhiệm với mục tiêu dài hạn của bạn.

HÃY KẾT HỢP CÙNG GIA ĐÌNH

Hãy cùng gia đình và bạn bè thực hiện kế hoạch lối sống lành mạnh & năng động của bạn. Nếu tất cả các bạn cam kết sẽ ăn uống tốt và luôn năng động, nó có thể giúp tạo ra những liên kết mạnh và những khoảng thời gian vui vẻ. Nếu bạn cảm thấy bạn muốn từ bỏ, có thể là có ít nhất một thành viên trong gia đình sẽ thuyết phục bạn để tiếp tục.

KẾ HOẠCH THƯỞNG CHO BẢN THÂN

Hãy khen thưởng để bạn có thể tiếp tục thúc đẩy bản thân với nhiều ưu đãi. Nó có thể là một chuyến du lịch trong ngày mỗi tháng hoặc một bộ đồ mới. Chọn một phần thưởng mà được bạn thích, và bạn biết bạn có đủ khả năng để đạt được. Hy vọng phần thưởng của bạn sẽ truyền cảm hứng cho bạn để tiếp tục vượt qua những ngày khó khăn.

*** Được viết bởi Samantha Clayton - (OLY, ISSA-CPT) – Phó Chủ tịch phụ trách Hiệu suất Thể dục Thể thao của Tập đoàn Herbalife Nutrition