Bài Viết Chuyên Mục

Prebiotic Và Probiotic

Tác giả: Susan Bowerman
Lợi khuẩn

Hệ tiêu hóa của bạn thường được gọi là “bộ não thứ hai”, một hệ thống phức tạp có vai trò truyền đi và tiếp nhận tất cả các thông tin từ bộ não “đầu tiên”, nơi sử dụng thông tin để kiểm soát chức năng tiêu hóa.

Hệ Vi Sinh Đường Ruột

Hệ vi sinh đường ruột của bạn là toàn bộ hệ sinh thái công nghệ sản sinh ra hàng triệu sinh vật đa dạng (bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rút) có trọng lượng từ khoảng 454 gam cho đến 2722 gam ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một trong những chức năng chính của hệ vi sinh đường ruột là phá vỡ chất xơ, vì cơ thể con người không thể tự hoàn thành công việc này. Hệ vi sinh đường ruột cũng hỗ trợ sức khỏe của hệ miễn dịch của bạn (phần lớn nằm trong ruột), giúp tránh những yếu tố bên ngoài có thể làm gây bệnh và sản xuất một số vitamin thiết yếu.

Các loại thực phẩm bạn tiêu thụ có ảnh hưởng lớn đến việc duy trì sự cân bằng lành mạnh của các vi khuẩn trong ruột, từ đó giúp hai bộ não của bạn có thể hoạt động cùng nhau một cách tối ưu.

Prebiotic

Prebiotic là hợp chất trong nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ. Trong khi con người thiếu khả năng phân hủy chất xơ, bằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc, các vi khuẩn trong ruột sẵn sàng thực hiện công việc này, đây gọi là quá trình lên men.

Khi các vi khuẩn lên men chất xơ mà bạn ăn, chúng tạo ra một số hợp chất làm nhiên liệu cho các tế bào lót trong đường ruột. Do đó, chúng giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

***

Được viết bởi: Susan Bowerman - Thạc sĩ khoa học tự nhiên, Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia dinh dưỡng thể thao chuyên nghiệp, Chuyên gia dinh dưỡng quản lý cân nặng và kiểm soát béo phì, Thành viên của Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ – Giám Đốc Đào tạo Huấn luyện Dinh Dưỡng Toàn cầu.

Tham khảo: Prebiotics & Probiotics

https://discovergoodnutrition.com/2020/07/difference-probiotics-prebiotics/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30267869

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4808900/