Bài Viết Chuyên Mục

Chất Xơ Và Lợi Khuẩn Đối Với Sức Khỏe

Tác giả: Tổng hợp

Chất xơ là một món quà của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khoẻ, nhưng nhiều người chưa biết về vai trò của nó, chưa sử dụng đúng và đủ món quà đó.

Khi nhai kỹ, chất xơ có thể kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no; ở ruột già chất xơ là một môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước giúp việc đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ được thừa nhận có vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như: bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư,..

Các lợi ích nữa của chất xơ đối với sức khỏe còn được thấy ở tác dụng tăng sự nhạy cảm của insulin, giảm tryglycerid và góp phần kiểm soát cân nặng cơ thể, giúp làm chậm tăng đường huyết sau ăn.

Chất xơ còn làm tăng hệ vi khuẩn có ích trong lòng ruột nên sẽ giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Một yếu tố liên quan đến hệ tiêu hóa ngoài chất xơ, đó là hệ vi sinh vật đường ruột.

Trên thực tế chúng ta đang sống trong mối quan hệ cộng sinh cùng vô số sinh vật bên ngoài cũng như bên trong cơ thể nhưng lại ít khi lưu tâm tới chúng trừ những lúc chúng gây rắc rối thông qua các bệnh dạ dày hay nhiễm khuẩn. Trong đó, hệ vi sinh đường ruột được đánh giá quan trọng hơn cả.

Một hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh sẽ là chìa khóa để đảm bảo chức năng tiêu hóa tốt và cả một sức khỏe tốt, trong đó có hệ miễn dịch. Những nghiên cứu khoa học đã xác nhận hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh khi duy trì tỷ lệ cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Vì vậy chúng ta bổ sung lợi khuẩn để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Trên đây, chúng ta đã biết được vai trò quan trọng của chất xơ và hệ vi sinh vật, cụ thể là lợi khuẩn đối với sức khỏe, tuy nhiên, các bữa ăn hằng ngày thường cung cấp thiếu lượng chất xơ, cũng như bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác làm giảm lợi khuẩn trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta có thể tăng cường bổ sung chất xơ và lợi khuẩn thông qua các thực phẩm bổ sung để đảm bảo lượng cơ thể cần hằng ngày.

Tham khảo:

http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc/vai-tro-cua-chat-xo-voi-suc-khoe.html

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/fiber/art-20043983

http://www.vjsonline.org/news/1571039401

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4006993/