Bài Viết Chuyên Mục

Chất Xơ, Lô Hội Và Sức Khỏe Tiêu Hóa

Tác giả: Susan Bowerman; Katherine Marengo
Cô gái đang cười và rau củ

Chế độ ăn uống là một trong những bí quyết giúp bạn duy trì sức khỏe tiêu hóa. Cùng tìm hiểu về hai thành phần từ thực vật là chất xơ và lô hội cũng như vai trò của chúng trong việc hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa ngay sau đây.

Chất xơ là gì?

Chất xơ là thành phần cấu trúc của cây, nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm tốt cho bạn như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc. Chất xơ là chất giúp duy trì khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong các loại thực phẩm như táo, cam, cà rốt, khoai tây, yến mạch, lúa mạch và đậu, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường từ dòng chảy của máu, vì vậy chúng giúp giữ lượng đường trong máu nhiều hơn trong suốt ngày dài ở những người khỏe mạnh bình thường. Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi (men vi sinh) trong đường tiêu hóa bằng cách hoạt động như một nguồn thực phẩm.

Chất xơ không hòa tan cũng hỗ trợ sức khỏe của tiêu hóa của bạn. Loại chất xơ này được tìm thấy trong hầu hết các loại rau và ngũ cốc nguyên hạt, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón.

Cách bổ sung chất xơ hiệu quả

Người trưởng thành nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày. Hãy ăn nhiều loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt để không chỉ được bổ sung đầy đủ chất xơ mà còn có các vitamin, khoáng chất cùng chất chống ôxi hóa khác bạn nhé!

Lô hội cũng thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa

Là một loại cây mọng nước, lô hội được mệnh danh là “thuốc bổ” dành cho hệ tiêu hóa, vì nó giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe tiêu hóa nói chung. Hãy lựa chọn các sản phẩm từ lô hội phù hợp với bạn như nước ép, dạng cô đặc hoặc chiết xuất lô hội khô để pha cùng với đồ uống như nước và trà bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp (Fiber, Aloe Vera and Digestive Health)

https://iamherbalifenutrition.com/health-and-wellness/fiber-aloe-digestive-health/

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/aloe-vera-juice-benefits

https://www.webmd.com/diet/supplement-guide-aloe-vera

https://www.webmd.com/diet/features/fiber-digestion