Bài Viết Chuyên Mục

Lựa Chọn Bài Luyện Tập Tốt Nhất Cho Bạn

Tác giả: Samantha Clayton

Bạn đang tìm kiếm bài luyện tập tốt nhất phải không? Một bài tập bảo đảm kết quả? Rất nhiều lần tôi được nghe những người muốn thực hiện “bài tập hoàn hảo” cho rằng đó là một bài tập có sự pha trộn của sức mạnh, sức bền, và hỗ trợ tim mạch. Tôi ở đây để nói với bạn rằng không có “bài tập hoàn hảo”, bạn chỉ cần lựa bài tập tốt nhất cho bạn!

Bài luyện tập tốt nhất chính là bài tập bạn cảm thấy thích thú và mong muốn thực hiện mỗi ngày. Đôi khi những điều đơn giản là có thật – nếu bạn yêu một cái gì đó bạn sẽ làm điều đó thường xuyên hơn! và nếu khi đó bạn ghét bài tập luyện của mình, rất có thể, bạn sẽ tránh xa bài tập đó.

Nếu bạn ghét chạy, đừng để chạy chiếm một phần lớn các thói quen tập thể dục của bạn. Trong cuộc sống, bạn đã phải làm rất nhiều thứ bạn không thích rồi. Vì vậy, không có lý do gì bạn phải tiếp tục thực hiện những điều bạn không thích trong giờ tập thể dục của mình.

Khi mọi người tham gia vào một kiểu tập thể dục mà họ không thích làm, thì khả năng rất cao là họ sẽ tìm ra đủ các lý do để không thực hiện bài tập cùng nhau. Thể dục cá nhân cũng giống như bất kỳ môn thể thao nào; một vận động viên yêu những gì họ có thể làm tốt hơn một người có tài năng hơn nhưng không thích trò chơi của họ. Khi bạn luyện tập với niềm đam mê và hứng thú, bạn có xu hướng đạt được kết quả tốt hơn.

Nhưng nếu bạn nghĩ bạn là kiểu người ghét tất cả bài tập thể dục? Hãy để tôi giúp bạn khám phá ra bài luyện tập tốt nhất chỉ dành cho bạn. Đây là bốn câu hỏi lớn nhất để hỏi bản thân mình trên con đường tìm kiếm bài luyện tập hoàn hảo nhất.

Bạn giỏi về mặt nào?

Tự tin là chìa khóa thành công để đạt kết quả tuyệt vời, vì vậy hãy suy nghĩ về những kỹ năng của bạn. Nếu bạn là một vận động viên bơi lội tuyệt vời: dành thời gian hoàn thiện kỹ  thuật của bơi lội của bạn. Nếu bạn đã luôn luôn yêu thích khiêu vũ, tại sao không đăng ký cho một vài lớp học và gây ấn tượng với những bước nhảy hoàn hảo của bạn?

Khi bạn giỏi ở một hoạt động nào đó, bạn sẽ muốn tiếp tục thực hiện hoạt động đó vì nó làm ban cảm thấy tốt. Chắn chắn là đôi khi bạn cũng phải làm việc trong tình trạng yếu kém của bạn. Chúng ta đều muốn được hoàn thiện cá nhân. Hãy cởi mở rằng bạn cũng có thể thay đổi – khi bạn trở ngày càng đạt được kết quả tốt hơn khi làm một việc gì đó, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn.
Nhìn chung, chọn những điều bạn thích và điều đó sẽ trở thành bài tập luyện tốt nhất dành cho bạn.
Suy nghĩ tích cực của bạn về một hoạt động đồng nghĩa với việc bạn truyền cảm hứng cho gia đình và bạn bè của bạn tham gia hoạt động đó. Đó là phần thưởng tăng thêm làm nổi bật sức mạnh của sự tích cực!

Bạn tận hưởng những gì khi ở tuổi teen?

Nếu bạn đã không tích cực hoạt động trong một vài năm, suy nghĩ về những điều bạn thường thích làm khi bạn còn trẻ. Nếu bạn từng là vận động viên bóng rổ trẻ trường trung học nhưng cảm thấy bạn ngưng tập luyện một thời gian, tại sao không bắt đầu lấy một quả bóng và chơi một vài cú bóng hoặc tham gia một giải đấu địa phương dành cho người lớn?
Đôi khi vì quá bận rộn, bạn dễ dàng bỏ bê sức khỏe của bạn nhưng tham gia một vài trò chơi đơn giản có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn và giúp bạn có tinh thần cao hơn

Mục tiêu của bạn là gì?

Hãy nghĩ về mục tiêu bạn muốn đạt được. Nếu bạn đơn thuần chỉ mong muốn cải thiện chỉ số chung về hình thể, việc bạn chọn môn luyện tập là không quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn hoàn thành mục tiêu chạy bộ 5km, bạn sẽ cần tập trung tập chạy và thực hiện các bài tập chuyên môn. Hoặc nếu bạn mong muốn có cơ bắp, bạn cần phải tập các bài tập chuyên hỗ trợ cơ.

Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian?

Yêu cầu quan trọng trong việc tuân thủ thời lượng dành việc luyện tập là luôn thực hiện một cách triệt để. Bạn phải có tính thực tế và cân nhắc các trách nhiệm hiện tại của mình. Nếu bạn lên kế hoạch thời lượng cho việc luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ phải linh hoạt để đảm bảo khi có vấn đề phát sinh, bạn vẫn có thể sắp xếp để luyện tập…
Tôi luôn khuyên mọi người hãy bắt đầu từ những bài tập đơn giản trước, nếu bạn cam kết dành 20 phút mỗi ngày và tuân thủ triệt để, sự tự tin của bạn sẽ được tăng lên và bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn. Nếu bạn đặt ra mục tiêu thời gian thực hiện quá nhiều lúc mới bắt đầu, khả năng rất cao là bạn sẽ ngưng không tập luyện nữa..
Điều quan trọng là bạn phải duy trì hoạt động đều đặn hàng tuần vì cơ thể của bạn sẽ thích ứng và cải thiện khi bạn có thói quen luyện tập tốt và đều đặn. Hãy chọn cho mình bài tập phù hợp nếu bạn muốn có kết quả thật sự.

Hãy luôn nhớ rằng, trước khi quyết định áp dụng bất kỳ bài tập, hoạt động nào, bạn phải thử trước để xem có phù hợp với mình không. Đôi khi hoạt động mình nghĩ rằng nó không phù hợp với mình, nhưng sau khi luyện tập bạn lại cảm thấy yêu thích nó (nhất là khi bạn đạt được một kết quả nhất định nào đó). Sáu tuần là khoảng thời gian hợp lý để bạn cân nhắc và đưa ra quyết định có nên cam kết luyện tập dài hạn hay không. Trong vài tuần đầu, các bài tập chỉ mang tính trải nghiệm và thăm dò với bạn, vì vậy phải thật sự kiên nhẫn trong giai đoạn này.
Để chọn cho mình bài luyện tập phù hợp, tốt nhất là bạn nên thử và trải nghiệm cho đến khi bạn chọn được môn yêu thích!

***

Được viết bởi Samantha Clayton - (OLY, ISSA-CPT) – Phó Chủ tịch phụ trách Hiệu suất Thể dục Thể thao của Tập đoàn Herbalife Nutrition